Tranh vẽ Kiều - Kim nguyện ước bán gần 2 tỷ dồng

Tác phẩm Nguyệt ước của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm lấy tứ từ Truyện Kiều của Nguyễn Du, vẽ cảnh Thúy Kiều và Kim Trọng dưới trăng.

Tranh ve Kieu - Kim nguyen uoc ban gan 2 ty dong hinh anh 1

Tranh được mang bán đấu giá tại Chọn Auction House, Hà Nội tối 23/12, từ nguồn sở hữu từ nhà sưu tầm Phan Minh Phúc. Mức giá khởi điểm mà nhà đấu giá đưa ra là 83.000 USD (khoảng 1,87 tỷ đồng). Bức tranh được giao dịch bằng với giá khởi điểm mà nhà đấu giá đưa ra.
Nguyệt ước là tác phẩm sơn mài, với kích thước 70x50cm. Tranh có chữ ký của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm là "nge 87" phía trên bên phải. Kiều là một trong những chủ đề sáng tác yêu thích của bậc họa sư, bên cạnh Gióng, điệu múa cổ, các con giáp.
"Báu vật" là từ mà nhà đấu giá dùng để chỉ bứ cNguyệt ước. Theo người đứng đầu nhà đấu giá này, trước đây danh họa Nguyễn Tư Nghiêm đã có 10 năm sáng tác một bộ tranh minh họa Truyện Kiều với khổ lớn; nhưng do hoàn cảnh, bộ tranh của ông chưa được ra mắt.
Cũng tại phiên đấu giá số 9 của nhà đấu giá này, một bức tranh của họa sĩ Lê Phổ có tên Đời hoa được bán với giá 27.000 USD (khoảng 610 triệu đồng). Buổi bán đưa ra đấu giá một loạt tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhưng chỉ có một bức được mua với giá 2.000 USD (khoảng 45 triệu đồng). Toàn phiên đấu thu được 216.400 USD (khoảng 4,9 tỷ đồng).
Tranh ve Kieu - Kim nguyen uoc ban gan 2 ty dong hinh anh 2

Tranh của Nguyễn Tư Nghiêm thường mang triết lý sâu sắc, bởi vậy ông được tôn là bậc họa sư minh triết. Nguyễn Tư Nghiêm cũng là tấm gương về tình yêu, cống hiến cho nghệ thuật.Nguyễn Tư Nghiêm (1922-2016) là họa sĩ nổi danh Việt Nam. Ông là một trong bộ tứ danh họa thứ hai Nghiêm - Liên - Sáng - Phái. Ông vẽ với chất liệu sơn mài, bột màu, giấy dó. Màu yêu thích của ông là sắc của dân gian Việt Nam, đề tài của ông cũng gắn với dân gian như điệu múa cổ, Thánh Gióng, con giáp... Nhưng tạo hình của Nguyễn Tư Nghiêm lại khỏe khoắn, bố cục chặt chẽ, đậm tính phương Tây.
Chúng tôi chuyên cung cấp sơn mài cao cấptranh son mai , khay sơn mài. Liên hê  0948.379.008 - 0985.91.31.81 để được chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tranh sơn mài hoa sen trắng

Những bức tranh sơn mài của Nguyễn Gia Trí

Tranh sơn mài truyền thống tương bình hiệp