Chọn tranh ngày tết

Chơi tranh ngày tết như thế nào để vừa đẹp lại không quá lạc lõng. Tôi chỉ xin đưa ra một vài yếu tố cơ bản để bạn nhìn được bao quát về giá trị nghệ thuật và hình thức treo tranh ngày tết sao cho hợp lý và đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi phải tùy từng gia đình, từng ngôi nhà, từng nội thất mà treo tranh.
Với những ngôi nhà có diện tích chật hẹp không nên dùng loại tranh khổ lớn, bởi ta thường nói “tranh trông xa hoa trông gần”, vì vậy để thưởng thức được hết vẻ đẹp của tranh cần có một khoảng cách nhất định. Trong một căn phòng không nên treo quá nhiều tranh trừ khi đó là phòng của họa sĩ. Vì là ngày tết bạn nên chọn những bức tranh phong cảnh hay thủy mạc có màu sắc. Hiện nay trên thị trường Hà Nội có bày bán khá nhiều tranh của Trung Quốc đủ các thể loại, hợp thị hiếu người dân. Bạn có thể mua các loại tranh này về treo, ví như mâm ngũ quả thể hiện sự no đủ nên treo ở bàn thờ, tranh em bé nên đặt trong phòng ngủ hoặc phòng của trẻ em. Một điều lưu ý bạn nên chọn nội dung tranh, dù là tranh vẽ hay tranh in cũng vậy, phải thể hiện sự vui nhộn, đuề huề để cả năm được may mắn… Ở các thành phố, việc chọn mua tranh không mấy khó khăn vì ngoài tranh ảnh ra còn có vô khối các hình thức trang trí khác như sơn mài, tranh ghép vải, tranh dệt, tranh bằng gỗ… được gọi là tranh chất liệu. Bạn có thể treo một bộ tranh bốn mùa bằng sơn mài khổ lớn Xuân, Hạ bên trái, Thu, Đông bên phải bàn thờ vừa tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà, vừa tạo sự tôn nghiêm cho bàn thờ tổ tiên. Hoặc gia đình bạn có nội thất là các họa tiết cổ thì nên chơi câu đối chữ cho, các bộ tượng như Tam Đa, hay tượng Di Lặc để quanh năm bạn được bình yên người ta vẫn thường nói là hỉ xả… Bên cạnh việc treo tranh bạn có thể sử dụng phù điêu, đây cũng là một hình thức nghệ thuật trang trí khá phổ biến. Đĩa sơn mài, đĩa gốm, hay phù điêu bằng đồng (gò), gốm… đều tạo được nét đẹp độc đáo trong nhà bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn tượng tròn đặt ở góc nhà, góc ghế sofa, góc cầu thang… tùy kích cỡ và màu sắc của tượng. Bạn hãy cố gắng tạo cho ngôi nhà của mình một sắc thái riêng, hấp dẫn và ấm cúng trong những ngày tết.
Ở các vùng quê việc tìm tranh hay các hình thức trang trí khác về khía cạnh nghệ thuật khó chọn hơn vì thị trường tranh không được đa dạng và phong phú như thành phố. Do vậy họ thường trang trí đơn giản cho những ngày Tết nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Tết ở nông thôn Việt Nam vẫn mang một bản sắc riêng, cho dù bạn có đi bất cứ nơi đâu bạn cũng không thể quên được hương vị ngọt ngào, háo hức của đêm giao thừa, tuy rằng đơn sơ mộc mạc nhưng chứa chan tình yêu thương của gia đình, chòm xóm… Trong đó có những bức tranh dân gian, màu câu đối đỏ mà khi xa quê, bạn mới càng thấy nhớ thương đến da diết.
Đất nước vươn mình
(Tặng họa sĩ Văn Len – Tác giả bức chấn dung khắc gỗ “Nhà thơ Hồ Chí Minh”)
Vừng sáng tỏa: bức chân dung khắc họa
Cả không gian rộng mở đến tương lai
Bác ngồi đó dáng ung dung tự tại
Suy tư nhiều cho Tổ quốc ngày mai…
Được hướng trước ngay trong lời kêu gọi
Giữa những năm khốc liệt của chiến tranh
Nay đất nước đang tưng bừng xây dựng
Những công trình – ý tưởng Bác… vươn nhanh
Tin vắn
Thương nghiệp và dịch vụ phát triển ổn dịch, tổng múc bán lẻ hàng hóa thị trường xã hội năm 1998 đạt khoảng 180.500 tỷ đồng, tăng 14,2% so với năm 1997. Tốc độ tăng trưởng của khu vực dịch vụ năm 1998 là 4,99%.
Kim ngạch xuất nhập khẩu: 20.500 triệu USD, ước tăng 0,3% so với năm 1997. Nhập siêu khống chế ở mức 20,43%, giảm mạnh so với năm 1997 (26,63%).
Kiềm chế và kiểm soát lạm phát tốt, chỉ số tăng giá luôn thấp hơn 10%.
Tỷ giá VNĐ/USD tăng ở múc xấp xỉ 10%. Đây là mức nhỏ nhất so với các nước trong khu vực.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tính theo giá thực tế tăng 4% so với năm 1997 (riêng vốn đầu tư trong nước là 52.219,1 tỷ đồng, tăng 9,78% so với năm 1997).
Tích lũy nền kinh tế tăng nên quy mô kinh tế đã lớn hơn nhiều so với trước, bộ mặt đất nước đã thay đổi ở cả thành thị và nông thôn: 90% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 99% số xã có trường học, 70% số xã có điện lưới quốc gia, 60% số hộ có điện dùng, 40% số hộ có nước sạch. Tỷ lệ hộ nghèo đói giảm bình quân 1%/ năm và hiện chỉ còn khoảng 17,4%.
PV –Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Xuân Kỷ Mão – 1999
Chúng tôi chuyên cung cấp các loại Sơn mài cao cấptranh sơn màisơn mài đảm bảo chất lượng cũng như uy tín đối với mọi khách hàng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tranh sơn mài hoa sen trắng

Những bức tranh sơn mài của Nguyễn Gia Trí

Tranh sơn mài truyền thống tương bình hiệp